ชวนชิมเมนูใหม่ฝีมือ เชฟ Chiba Hiroyuki สเปเชียลลิสต์ด้านเมนูทงคัตสึแห่งร้าน Katsukura ร้านทงคัตสึเจ้าดังแห่งเกียวโต ที่ Rose Dining สยาม ทาคาชิมายะ ไอคอนสยาม ที่เดียวเท่านั้น
ร้านอาหารญี่ปุ่นที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านทงคัตสึ ซึ่งเป็นสาขาแรกของเมืองไทย ที่คนไทยจะได้สัมผัสประสบการณ์ความอร่อย ทงคัตสึ สเปเชียลลิสต์ (Tonkatsu Specialist) ด้วยฝืมือการรังสรรค์ของเชฟ Chiba Hiroyuki ที่ร้าน Katsukura
Katsukura เป็นร้านต้นตำรับแห่งหนึ่ง ซึ่งเดินทางมาจากเกียวโต เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านทงคัตสึตัวจริงเสียงจริง และกรอบจริงๆ Katsukura เปิดสาขาแรกที่เกียวโตเมื่อ 25 ปีก่อน จากนั้นก็ขยายสาขาไปทั่วประเทศ ทั้งโอซาก้า คุมาโมโต และ โตเกียว เป็นต้น หากใครที่เคยหาข้อมูลเรื่องร้านทงคัตสึในญี่ปุ่น ต้องเจอรีวิวร้านนี้มากมายแน่นอน
Katsukura มาเปิดที่ชั้นๅ 4F โซน Rose Dining สยาม ทาคาชิมายะนี้ถือเป็นสาขาแรกในประเทศไทย เหมือนเป็นการยกร้านมาจากเกียวโต ทั้งการตกแต่ง จานชาม บรรยากาศ นอกจากนี้วัตถุดิบก็เหมือนที่ญี่ปุ่นด้วย
เชฟ Chiba Hiroyuki เชฟผู้เชี่ยวชาญด้านทงคัตสึเล่าว่า น้ำมันพืชสำหรับทอดก็ต้องนำเข้ามา เพราะถือเป็นเคล็บลับความอร่อยของทงคัตสึอีกอย่างหนึ่ง รวมถึงเครื่องเคียงอย่างผักดอง ก็ต้องนำเข้าผักฮิโรชิมะมาจากญี่ปุ่นเท่านั้น ซอสต่างๆ ก็เช่นกัน ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลคือใจความสำคัญที่ทำให้รสชาติอาหารของสาขานี้เหมือนต้นตำรับไม่มีผิดเพี้ยน
เมนูทงคัตสึของ Katsukura มีทั้งชุดคัตสึราดซอสพอนสึ ที่จุดเด่นอยู่ตรงต้นหอมคุโจ ซิกเนอเจอร์ของเกียวโต และพอนสึสูตรเฉพาะของทางร้านที่รวมๆ แล้วได้รสชาติลงตัวกำลังดี นอกจากนี้ยังมีชุดทงคัตสึไก่ทันดูริ ที่ผสมไก่ทันดูริสไตล์อินเดียเข้ากับทงคัตซึสไตล์ญี่ปุ่น รวมถึงชุดที่รวมหมูกับกุ้งมาไว้ด้วยกัน สำหรับคนที่รักพี่เสียดายน้องอยากกินทั้งสองอย่าง
ส่วนความพิเศษของสาขาแรกและสาขาเดียวในไทยคือ เมนูใหม่ล่าสุดที่เชฟ Chiba Hiroyuki สร้างสรรค์ขึ้นมา นั่นคือ Natsu Noumi หรือ ทะเลฤดูร้อน เป็นการผสมผสานวัตถุดิบจากท้องทะเลกับบนบกไว้ด้วยกัน จานนี้ประกอบด้วยกุ้ง Black Tiger Prawn ปลาแซลมอน และเนื้อสันในหมูคุโรบุตะเกรดพรีเมี่ยม ทอดทั้งหมดจนเหลืองกรอบและไม่อมน้ำมัน ก่อนจะเสิร์ฟพร้อมเลม่อน ทาร์ทาร์ซอส ข้าวญี่ปุ่นผสมข้าวบาร์เลย์ที่นอกจากจะให้รสสัมผัสที่ดีมากแล้ว ยังเป็นการเพิ่มกากใยและคุณค่าทางอาหารอีกด้วย
ในเซ็ตยังมีงาขาวคั่วหอมๆ (บดก่อนแล้วเทซอสลงไปผสม) กระหล่ำปลีซอยละเอียด ผักดองสูตรเฉพาะของร้าน และซุปมิโสะ ที่ไม่เหมือนซุปมิโสะร้านไหน เพราะผสมมิโสะขาวและมิโสะแดงเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้มิโสะรสชาติดีที่สุด อีกไฮไลต์ของร้าน Katsukura คือซอสทงคัตสึสูตร Original ที่ผสมไวน์แดงเข้าไปเล็กน้อยเพื่อให้ซอสไม่หวานจัดเกินไป และได้รสเปรี้ยวแบบพอดิบพอดี แต่หากอยากได้ซอสที่รสจัดขึ้นมาหน่อย ที่ร้านก็มีทงคัสซึซอสรสเข้มข้นไว้เป็นอีกทางเลือกด้วย ส่วนน้ำสลัดเป็นน้ำสลัดส้มยูสุ ที่ไม่ใส่น้ำมัน ดังนั้นกินได้เรื่อยๆ ไม่มีเลี่ยนแน่นอน
และเพราะบรรจงคัดเลือกวัตถุดิบทุกอย่างมาอย่างดี ทั้งจานหลักและเครื่องเคียง รสชาติอาหารทุกชุดจึงอร่อยลงตัวมากๆ ดังนั้นใครกินเพลินจนเครื่องเคียงหมด ขอเติมได้ไม่อั้นทั้งกะหล่ำปลีซอย ข้าว ผักดอง และซุปมิโสะ
MORE